Trường mầm non dạy trẻ yêu thiên nhiên từ những “Dự án xanh”

Afamily - Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên nơi con trẻ từ những năm tháng thơ ấu, nhiều trường mầm non đã triển khai các “dự án nhỏ - ý nghĩa to” nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan. Theo nhiều chuyên gia, giáo dục môi trường và tình yêu thiên nhiên bằng cách tương tác này thường dễ đi vào lòng người, nhất là với trẻ nhỏ.

Cùng khám phá và dõi theo buổi trải nghiệm thực tế của các bạn nhỏ tại khu vườn của Trường mầm non Song ngữ Quốc tế KinderStar (Quận 7, TP.HCM) để xem "một ngày làm nông dân" vui nhộn đến chừng nào nhé!


Các bạn nhỏ Kinderstar cùng sẵn sàng cho những trải nghiệm mới

Ngay từ sáng, khu vườn của trường đã rộn ràng những tiếng cười nói. Khải Anh, lớp PK2 tíu tít khoe với cô bạn Minh Vi cùng lớp: "Mình sẽ trồng rau muống", "Mình sẽ cho rau muống uống nhiều nước để rau mau lớn và có màu xanh" … Và còn rất nhiều "đoạn hội thoại" đầy ắp tiếng cười của sự hào hứng, niềm háo hức mong chờ được làm những "nhà nông" thực thụ.


Cảm giác lạ lẫm nghĩ về hành trình phát triển thành vườn rau xanh tốt của những hạt mầm bé nhỏ

Khoác trên mình chiếc tạp dề xinh xắn, đôi tay bé xíu nâng niu từng hạt giống nhỏ, các bé được cô giáo hướng dẫn về quy trình trồng rau từ hạt giống. Và rồi, những đôi tay thoăn thoắt bắt đầu vào công việc: làm đất, gieo hạt và lấp đất, che nắng và tưới nước mỗi ngày. Cứ như thế, từng hạt giống rau muống, rau dền, mồng tơi được tiếp thêm sự sống từ tình yêu thương của các bạn nhỏ. Mầm xanh theo đó mà lớn lên.


Những bàn tay nhỏ bé tỉ mỉ gieo hạt vào chậu đất

"Trải nghiệm cùng cây xanh không phải là câu chuyện mới, tuy nhiên, với những cô cậu bé sống ở thành phố, đó chỉ là những bài học qua video, hình vẽ hay những dịp nghỉ hè về quê với ông bà. Giờ đây, được trải nghiệm thực tế, được sờ tận tay từng lớp đất tơi xốp, từng hạt giống bé xinh, cảm hứng "màu xanh" được lan tỏa nhẹ nhàng và dễ thương đến với các bạn nhỏ, giúp các bạn nhận thức được thiên nhiên chất chứa biết bao điều kì diệu". NGƯT. TS. Trương Thị Việt Liên - Cố vấn cao cấp, Giám đốc khối Mầm non, Nguyên Trưởng phòng giáo dục mầm non - Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM chia sẻ.

Không dừng lại ở việc nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên trong trái tim con trẻ, hành trình trồng và chăm sóc vườn rau xanh còn là bài học về sự biết ơn, trân trọng công sức lao động của những bác nông dân, và từ đó các bé sẽ yêu hơn những món rau xanh trong thực đơn mỗi ngày.

Cùng nhau tỉ mỉ chăm sóc và quan sát sự phát triển của cây

Là môi trường giáo dục với triết lý giáo dục "Tư duy sáng tạo nuôi dưỡng lòng nhân ái" Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Kinderstar (thuộc hệ thống Royal School) luôn mang đến cho các bé những không gian vui - học trong lành, an toàn cùng với cơ sở vật chất hiện đại hài hòa trong thiên nhiên xanh mát và những trải nghiệm mới lạ, giúp mỗi ngày đến trường của các bé tràn ngập niềm vui và những điều mới mẻ.

 

Theo Báo Afamily